Thủ tục check – in lên máy bay là bước kiểm tra và xác nhận hành khách theo thông tin trên vé máy bay. Tùy theo chặng bay nội địa hay quốc tế, với những độ tuổi khác nhau những giấy tờ cần xuất trình cũng sẽ khác nhau.

Người lớn và trẻ em từ 16 tuổi trở lên, hành khách cần xuất trình:

Các chuyến bay nội địa

Vé máy bay (vé giấy hoặc code vé điện tử);

Chứng minh thư hoặc những giấy tờ có thể xác thực được bản thân hành khách theo đúng thông tin trên vé máy bay như: giấy phép lái xe mô tô/ ô tô, thẻ chứng minh quân nhân của lực lượng vũ trang, thẻ Đảng viên, thẻ Đại biểu Quốc Hộ, thẻ nhà báo, thẻ kiểm soát an ninh hàng không, Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam, Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận đóng dấu của công an phường, xã nơi cư trú;

Với chuyến bay nước ngoài

Hành khách cần xuất trình thêm hộ chiếu, Visa. Tùy từng đất nước và khu vực khác nhau, hành khách có thể không phải xuất trình Visa (ví dụ nếu đi trong vòng 30 ngày đối với các nước trong khu vực Đông Nam Á).

%image_alt%

 

Trẻ em từ 14 – 16 tuổi cần giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật

Trẻ em dưới 14 tuổi

·        Nếu là người có quốc tịch nước ngoài thì cần xuất trình hộ chiếu;

·        Đối với người dân mang quốc tịch Việt Nam cần xuất trình 1 trong những loại giấy tờ sau: hộ chiếu; giấy khai sinh; giấy chứng sinh đối với trẻ sơ sinh chưa có giấy khai sinh.

Ngoài ra, đối với trẻ em được tổ chức xã hội nhận nuôi thì cần có xác nhận của tổ chức xã hội (trong thời gian còn hiệu lực – 6 tháng kể từ ngày được cấp).

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì cần những thông tin của trẻ (họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh) sẽ được gắn chung vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật như: bố/mẹ ruột, bố/mẹ nuôi hay người giám hộ.

Nếu trẻ em dưới 14 tuổi bay một mình thì cần có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật của trẻ em với hãng hàng không bắt buộc phải có dấu xác nhận của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nơi cư trú.

Hi vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp những thắc mắc về giấy tờ cần thiết làm thủ tục chek – in cho bạn trong hành trình sắp tới.